Rà soát tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh

Ngày 4.8, Ban Chỉ đạo các dự án trọng điểm tỉnh Hưng Yên giai đoạn 2021 – 2025 (Ban Chỉ đạo tỉnh) tổ chức hội nghị rà soát tiến độ triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hữu Nghĩa, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo tỉnh; Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó trưởng ban Chỉ đạo tỉnh; Trần Quốc Văn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh, thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.
 

Các đại biểu dự hội nghị
 

Theo báo cáo tại hội nghị, đến ngày 31.7, toàn tỉnh đang triển khai 6 dự án trọng điểm, gồm: Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp (KCN) sạch tại xã Xuân Trúc (Ân Thi) và xã Hồng Tiến (Khoái Châu); Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN số 5 tại các xã: Xuân Trúc, Quảng Lãng (Ân Thi) và xã Nghĩa Dân (Kim Động); Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN số 3 tại xã Lý Thường Kiệt (Yên Mỹ), xã Xuân Trúc (Ân Thi) và các xã: Hồng Tiến, Đồng Tiến (Khoái Châu); Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Thăng Long II mở rộng (giai đoạn 3) tại một số xã, phường trên địa bàn thị xã Mỹ Hào; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên tại một số xã thuộc huyện Yên Mỹ; Dự án đường Tân Phúc – Võng Phan (đường ĐT.386C).

Theo đánh giá, đến thời điểm này, ngoài Dự án đường Tân Phúc – Võng Phan, 5 dự án còn lại, các nhà đầu tư đã và đang tích cực phối hợp với chính quyền địa phương có dự án nằm trên địa bàn tích cực triển khai các bước theo quy trình như: Hoàn thiện hồ sơ thuê đất; rà soát, lập danh sách các hộ dân nằm trong phạm vi thu hồi của dự án; thông báo thu hồi đất, kiểm đếm, lập phương án đền bù, trong đó, có 3 dự án đã triển khai tiếp các bước: Ra quyết định thu hồi đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, chi trả tiền bồi thường cho hộ dân…

Tuy nhiên, đến nay, khối lượng cần giải phóng mặt bằng ở một số dự án vẫn còn nhiều; một số hộ dân chưa nhất trí nhận bồi thường…

Tại hội nghị, các đại biểu tham gia ý kiến tập trung vào một số nội dung nhằm góp phần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Văn đề nghị các đồng chí trong Ban Chỉ đạo tỉnh, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy phụ trách địa bàn cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa để lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện các bước của dự án. Để các dự án triển khai thuận lợi, tỉnh sẽ hỗ trợ thi công; xem xét đưa thêm một số dự án khác trở thành dự án trọng điểm của tỉnh để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa khẳng định: Các dự án trọng điểm trên là những dự án lớn, quan trọng của tỉnh. 5/6 dự án trọng điểm trên là dự án công nghiệp với quy mô 965ha, đến nay đã hoàn thành khoảng 1/3 công việc cần thực hiện. Đây là những kết quả bước đầu khá tích cực. Khi các dự án này hoàn thành và đi vào hoạt động sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển nhanh, bền vững. 

Để việc triển khai các dự án trọng điểm trên nhanh, đúng quy định, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, ngành liên quan tích cực hơn nữa trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc thực hiện; tạo điều kiện để các nhà đầu tư triển khai thuận lợi; phối hợp xử lý những khu bãi tập kết rác thải ở các địa phương... Giải phóng mặt bằng xong đến đâu, giao đất cho chủ đầu tư ngay đến đấy; hoàn trả những công trình thủy lợi nhằm bảo đảm hệ thống kênh mương tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để các tầng lớp Nhân dân hiểu rõ lợi ích khi các dự án đầu tư vào địa bàn cũng như quyền lợi và trách nhiệm của mỗi người dân trong việc phối hợp bàn giao diện tích đất trong diện phải thu hồi để triển khai các dự án trọng điểm. Việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường ở những dự án chưa thực hiện cần phải khẩn trương để gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định…

Nguồn tin: baohungyen.vn