Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh

Ngày 2.8, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 và tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh. Đồng chí Đào Hồng Lan, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, nhiều quốc gia tiếp tục ghi nhận số ca mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Riêng dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với sự xuất hiện của các biến thể BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1. Trong 3 tuần gần đây, số ca nhập viện và số ca tử vong đã gia tăng trở lại. 

Tại Việt Nam, 7 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận hơn 9 triệu ca mắc Covid-19, gần 11 nghìn ca tử vong. Từ cuối tháng 3, dịch có xu hướng giảm mạnh và hiện vẫn đang được cơ bản kiểm soát tốt trên phạm vi cả nước. Biến thể phụ BA.4, BA.5 của Omicron đã được ghi nhận trong nước. Số ca mắc mới trong tuần vừa qua tăng 48% so với tuần trước đó và dự báo số ca mắc sẽ tiếp tục gia tăng trong thời gian tới; số ca bệnh nặng gia tăng. Ngoài ra, nhiều dịch bệnh khác tăng cao như sốt xuất huyết, tay chân miệng, cúm A.

Tại Hưng Yên, trong vòng một tuần qua, trung bình mỗi ngày có 15 bệnh nhân mắc Covid-19 mới, đều được test nhanh sàng lọc tại trạm y tế, các ca ghi nhận có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, được theo dõi điều trị tại nhà. Trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận ổ dịch tay chân miệng, sốt xuất huyết; chưa ghi nhận ca bệnh nhiễm đậu mùa khỉ; số ca mắc cúm A có chiều hướng gia tăng, tuy nhiên không ghi nhận trường hợp mắc các chủng cúm A động lực cao. Toàn tỉnh đã tiếp nhận trên 2,96 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, tiêm cho nhiều nhóm đối tượng, độ tuổi từ 5 tuổi trở lên. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh: Dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ “dịch chồng dịch” là hiện hữu. Trong khi đó, vẫn có tình trạng chủ quan, lơ là, chưa quyết liệt trong việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Công tác phòng, chống dịch thời gian qua vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở một số địa phương hiện nay vẫn chưa đạt yêu cầu, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 cho người trên 18 tuổi và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; thậm chí là có tình trạng né tránh tiêm vắc xin ở một bộ phận người dân; công tác truyền thông, vận động, khuyến khích người dân tham gia công tác phòng, chống dịch, nhất là công tác tiêm chủng vắc xin chưa hiệu quả; nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch chưa được bảo đảm; tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở nhiều nơi gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu, cần theo dõi chặt chẽ dịch Covid-19, bệnh đậu mùa khỉ và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới khác, bám sát các diễn biến của tình hình dịch và chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó. Đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tiếp tục kiểm soát các bệnh truyền nhiễm lưu hành trong nước như cúm mùa, sốt xuất huyết, tay chân miệng. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân tích cực đi tiêm vắc xin, nâng cao ý thức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Các địa phương chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư y tế, nhân lực sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh…

Nguồn tin: baohungyen.vn