Liên hợp quốc kêu gọi các phản ứng táo bạo nhằm giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu

Ngày 18/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi những phản ứng mạnh mẽ và phối hợp để giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu đang diễn ra.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: AP) 

Phát biểu tại một hội nghị đặc biệt cấp cao của Liên hợp quốc với tựa đề “Thời gian để cùng hành động: Phối hợp chính sách đối phó với cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu", ông Guterres cảnh báo, chúng ta thực sự đối mặt với nguy cơ xảy ra nhiều nạn đói trong năm nay và tình hình trong năm tới có thể còn tồi tệ hơn.

Trong một thông điệp video gửi tới cuộc họp, người đứng đầu Liên hợp quốc ca ngợi các đối tác trên thế giới đã hợp lực trong "thời điểm quan trọng hiện nay". Người đứng đầu Liên hợp quốc khẳng định chúng ta có thể tránh được thảm họa này nếu hành động ngay bây giờ và cùng nhau hành động để đưa ra các chính sách phản ứng táo bạo, dựa trên sự phối hợp.

Cụ thể, ông Guterres chỉ ra rằng, điều cần làm ngay lập tức là tái hội nhập các sản phẩm lương thực của Ukraine, cũng như thực phẩm và phân bón của Nga vào các thị trường thế giới, đồng thời giữ quan hệ thương mại toàn cầu trong trạng thái cởi mở.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính ở các nước đang phát triển, đồng thời khẩn trương khai thác mọi nguồn lực có thể để tăng cường bảo trợ xã hội, hỗ trợ nông dân và các hộ gia đình năng suất cũng như khả năng tự lực.

“Điều đó cũng có nghĩa là chuyển đổi hệ thống thực phẩm ở mọi cấp độ - để đưa các chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh và bền vững trong phạm vi tiếp cận của mọi người, ở mọi nơi trên thế giới” – ông Guterres lưu ý thêm.

Chia sẻ với những lo ngại của ông Guterres, trong khuôn khổ hội nghị diễn ra ngày 18/7, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Abdulla Shahid cũng chỉ ra rằng, các yếu tố bao gồm đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu và xung đột đã khiến gần một tỷ người bị đói vào năm ngoái.

“Thành thật mà nói, chúng ta đã không đạt được các mục tiêu an ninh lương thực vào trước năm 2020. Tuy nhiên, tình hình hiện đang trở nên nghiêm trọng… Những cú sốc của nhiều cuộc khủng hoảng toàn cầu đã làm suy yếu các thể chế, nền kinh tế và thách thức khả năng ứng phó hiệu quả của chúng ta” – ông Shahid nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc kêu gọi thế giới không để tuột mất hy vọng. Thay vào đó, chúng ta cần huy động sức mạnh tập thể để xoa dịu nạn đói và tình trạng suy dinh dưỡng trên toàn cầu, đồng thời tháo gỡ các vấn đề gây ra chúng.

Theo một báo cáo do Liên hợp quốc mới công bố, số người bị ảnh hưởng bởi nạn đói trên toàn cầu đã tăng lên tới 828 triệu người vào năm 2021. Đây là một minh chứng cho thấy thế giới đang xa rời Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) về chấm dứt nạn đói, mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng dưới mọi hình thức vào năm 2030 – thời điểm chúng ta hoàn tất các mục tiêu SDG.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới (WB) cảnh báo rằng cuộc xung đột ở Ukraine sẽ khiến thêm 95 triệu người rơi vào cảnh nghèo cùng cực và 50 triệu người rơi vào cảnh thiếu đói nghiêm trọng trong năm nay./.

Nguồn tin: dangcongsan.vn