Chuyển đổi số mạnh mẽ trong hoạt động ngân hàng

Thực hiện Quyết định số 810/QĐ-NHNN ngày 11.5.2021 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về phê duyệt kế hoạch chuyển đổi số ngành Ngân hàng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, hoạt động chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra mạnh mẽ theo hướng hiện đại, cung cấp nhiều ứng dụng tiện ích phục vụ cuộc sống Nhân dân và tiến trình phát triển kinh tế - xã hội.

 

Hoạt động nghiệp vụ tại Vietinbank Chi nhánh Hưng Yên
 

Đa dạng ứng dụng tiện ích phục vụ khách hàng

Dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt hiện được các ngân hàng đẩy mạnh thực hiện và đông đảo khách hàng sử dụng. Từ gần 1 năm trở lại đây, chị Phạm Thị Hương, xã An Viên (Tiên Lữ) đăng ký dịch vụ ngân hàng điện tử cho nhiều giao dịch thanh toán như: Thanh toán tiền điện, tiền nước, dịch vụ internet, truyền hình... Đồng thời, các mặt hàng thực phẩm, lương thực, hàng hóa tiêu dùng, gần đây là vé máy bay đi du lịch của gia đình chị đều thanh toán trực tuyến, giao hàng tại nhà… Chị Hương cho biết: “Từng bước làm quen với dịch vụ ngân hàng điện tử, tôi càng thấy tiện ích của thanh toán không tiền mặt. Ngồi ở nhà, tôi có thể dễ dàng mua được hàng hóa, thanh toán dịch vụ mình cần qua các thao tác trên điện thoại di động hoặc nhấp chuột máy tính. Chỉ cần vài phút giao dịch qua ví điện tử, tôi đã chuyển được tiền vào tài khoản cho con cho con trai đang học ở Hà Nội hay mua hàng tận thành phố Đà Nẵng”.

Hiện nay ở tỉnh ta, hạ tầng kỹ thuật và công nghệ phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là thanh toán điện tử đã được chú trọng đầu tư, nâng cao chất lượng và phát huy hiệu quả. Hệ thống máy rút tiền tự động (ATM) được lắp đặt tại tất cả ở 10 huyện, thị xã, thành phố; các máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS), điểm sử dụng mã phản hồi nhanh (QR Code) hiện đã được lắp đặt tại hầu hết các siêu thị, đại lý kinh doanh, cửa hàng bán lẻ có quy mô khá. Các tổ chức tín dụng coi việc cung ứng dịch vụ, phương tiện thanh toán hiện đại, đa dạng, tiện lợi là một xu thế tất yếu để khẳng định uy tín. Hàng loạt ứng dụng công nghệ mới, hiện đại trong thanh toán như: Áp dụng xác thực vân tay, nhận diện khuôn mặt, sử dụng mã QR Code, mã hóa thông tin thẻ, thanh toán phi tiếp xúc, công nghệ mPOS... được các ngân hàng nghiên cứu, hợp tác và ứng dụng. Đồng chí Vũ Thanh Liêm, Giám đốc Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên cho biết: “Agribank Chi nhánh tỉnh Hưng Yên là một trong những đơn vị đi đầu triển khai giao dịch trực tuyến, cung cấp các kênh thanh toán đa dạng và tiện lợi cho khách hàng như Internet Banking, E-mobile Banking, Bankplus... Khách hàng có thể dễ dàng đăng ký, thực hiện dịch vụ ngân hàng điện tử mọi lúc, mọi nơi như: Chuyển khoản trong, liên ngân hàng; thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền nước, học phí, viễn thông; tra cứu các thông tin về sản phẩm dịch vụ, số dư tài khoản, lịch sử giao dịch; nộp ngân sách Nhà nước, nộp tiền vào ví điện tử, nộp tiền điện thoại... Việc phát triển các dịch vụ ngân hàng điện tử là một trong những giải pháp trọng tâm của Agribank  nhằm đẩy mạnh phát triển hệ thống ngân hàng hiện đại và thực hiện chủ trương của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt”.

Theo tổng hợp của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 22 chi nhánh ngân hàng thương mại, 1 chi nhánh ngân hàng chính sách xã hội. Các chi nhánh ngân hàng thương mại này đều đưa các ứng dụng tiện ích ngân hàng điện tử phục vụ khách hàng. Từ đầu năm đến nay, số khách hàng đăng ký các dịch vụ ngân hàng điện tử tăng khoảng 20%, số tiền giao dịch tăng gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Toàn tỉnh hiện có khoảng 500 nghìn tài khoản đăng ký các ứng dụng ngân hàng điện tử. Trong 6 tháng đầu năm, giao dịch qua kênh internet tăng tương ứng 47,9% về số lượng giao dịch và 33,9% về giá trị; giao dịch qua kênh điện thoại di động tăng tương ứng 78,5% về số lượng và 83,7% về giá trị. Để tạo sự tin tưởng với khách hàng, các ngân hàng đều có những giải pháp để bảo mật và an toàn khi thực hiện giao dịch. Nếu như có bất kỳ biến động nào liên quan đến số dư tài khoản, hệ thống của các ngân hàng sẽ gửi tin nhắn thông báo về số điện thoại khách hàng đăng ký. Đồng thời, khi thực hiện các giao dịch, hệ thống yêu cầu nhập mã OTP bằng tin nhắn để xác thực… Hiện nay, chưa có khách hàng trên địa bàn tỉnh phản ánh về việc không an toàn tài chính khi thực hiện giao dịch điện tử.

Đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả chuyển đổi số

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai chuyển đổi số, ngành Ngân hàng xác định đối diện và vượt qua không ít thách thức như: Các quy định pháp lý hiện hành liên quan về giao dịch điện tử, chữ ký, chứng từ điện tử, việc định danh và xác thực khách hàng điện tử, việc chia sẻ dữ liệu và bảo mật thông tin khách hàng, quy trình nghiệp vụ... với thực tiễn ứng dụng công nghệ số trong hoạt động ngân hàng chưa đồng bộ. Việc chuẩn hóa hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi cho kết nối liên thông, tích hợp liền mạch giữa ngành ngân hàng với các ngành, lĩnh vực khác để hình thành hệ sinh thái số, cung ứng dịch vụ đa tiện ích cho khách hàng còn hạn chế. Nhận thức, thói quen ở một bộ phận người tiêu dùng cần có thời gian để tiếp cận và thích ứng…
 

Hoạt động nghiệp vụ tại BIDV Chi nhánh Hưng Yên
 

Theo đó, để nâng cao hiệu quả chuyển đổi số, ngành Ngân hàng xác  định tập trung vào những giải pháp chính là: Nghiên cứu, rà soát và đề xuất sửa đổi, bổ sung các vấn đề cần được luật hóa và các quy định pháp luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động chuyển đổi số ngân hàng, ưu tiên các nội dung liên quan đến ứng dụng các công nghệ số như: thu thập, khai thác, xử lý và chia sẻ dữ liệu khách hàng; giao dịch điện tử; xây dựng và triển khai cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng; ban hành các tiêu chuẩn dữ liệu, tiêu chuẩn kỹ thuật… Song song với đó, mở rộng và phát triển hệ thống chuyển mạch và bù trừ điện tử cho các giao dịch thanh toán bán lẻ hướng tới thiết lập hạ tầng thanh toán thống nhất, đồng bộ, có khả năng tích hợp, kết nối các ngành, lĩnh vực khác, từ đó mở rộng hệ sinh thái số. Nghiên cứu và triển khai hạ tầng tập trung để cho phép kết nối, khai thác, chia sẻ dữ liệu với cơ sở dữ liệu quốc gia dân cư, cơ sở dữ liệu doanh nghiệp, các ngành, lĩnh vực để khai thác, tổng hợp dữ liệu phục vụ xác minh thông tin, phân loại, đánh giá khách hàng. Đồng thời, triển khai các chương trình giáo dục tài chính cho người dân, doanh nghiệp để tăng cường kiến thức, kỹ năng quản lý tài chính, nâng cao hiểu biết trong sử dụng sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trên nền tảng số một cách an toàn, hiệu quả; bảo đảm an toàn an ninh mạng và chú trọng công tác phát triển nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số.

Nguồn tin: baohungyen.vn