Hưng Yên: Ấn tượng số thu ngân sách từ tiền sử dụng đất

Đăng ngày 07 - 08 - 2022
100%

Thu tiền sử dụng đất là nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước, là nguồn lực tài chính quan trọng để tăng nguồn chi đầu tư phát triển, đặc biệt là chi đầu tư xây dựng cơ bản, thực hiện các chương trình, dự án đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Trong 7 tháng qua, số thu tiền sử dụng đất đạt kết quả ấn tượng, mang tính đột phá trong cơ cấu thu NSNN trên địa bàn tỉnh.
 

Hoạt động nghiệp vụ tại Cục Thuế tỉnh
 

Năm 2022, HĐND tỉnh giao dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ tiền sử dụng đất là 7.200 tỷ đồng. Trên cơ sở dự toán giao, các ngành chức năng kết hợp với các địa phương tích cực khai thác hiệu quả nguồn thu này vào NSNN.

Hiện nay, thu tiền sử dụng đất thực hiện theo Nghị định số 45/2014/NĐ-CP ngày 15.5.2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất; Nghị định số 79/2019/NĐ-CP ngày 26.10.2019 về việc sửa đổi Điều 16 Nghị định 45/2014/NĐ-CP quy định về thu tiền sử dụng đất (có hiệu lực thi hành từ ngày 10.12.2019) và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND tỉnh có hiệu lực hiện hành. Cùng với việc khai thác nguồn thu như: Thu từ tổ chức kinh tế được giao đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê; thu từ hộ gia đình, cá nhân được giao đất ở… các huyện, thị xã, thành phố thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất, tăng nguồn thu vào NSNN. 

Với vị trí nằm ở trung tâm đồng bằng sông Hồng, gần thủ đô Hà Nội, tỉnh Hưng Yên là điểm đến của một số dự án đô thị có quy mô khá lớn. Đáng chú ý như dự án khu đô thị Dream City, khu đô thị Đại An đi vào hoạt động, phát sinh số nộp tiền sử dụng đất cao, mang tính đột phá cho kết quả thu NSNN của tỉnh. Tính đến hết tháng 7, dự án khu đô thị Dream City nộp tiền sử dụng đất đạt 15.706 tỷ đồng; dự án khu đô thị Đại An nộp tiền sử dụng đất đạt 6.374 tỷ đồng… Kết quả này tác động mạnh mẽ đến số thu tiền sử dụng đất nói riêng, kết quả thu ngân sách nội địa nói chung.

Bên cạnh đó, các dự án đấu giá cấp quyền sử dụng đất cũng tích cực triển khai trong thời gian qua làm phát sinh tăng số nộp vào NSNN. Để nâng cao hiệu quả từ bán đấu giá quyền sử dụng đất, các cơ quan chuyên môn kết hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản (Sở Tư pháp) thực hiện công tác chuẩn bị đúng quy trình, quy định. Trước mỗi đợt bán đấu giá quyền sử dụng đất, các đơn vị triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, thông báo rộng rãi, chi tiết đến đông đảo người dân qua các phương tiện thông tin đại chúng. 

Đáng chú ý, để tạo tâm lý phấn khởi cho người đầu tư và góp phần nâng cao giá trị khu đất, một số địa phương còn quan tâm đầu tư đồng bộ hạ tầng như: Đường giao thông, điện lưới, hệ thống thoát nước....Vị trí khu đất, diện tích mỗi lô đất cũng được lựa chọn, bố trí phù hợp với nhu cầu và khả năng kinh tế của người dân nên hầu hết các đợt tổ chức đấu giá đều thành công. 

Cơ quan thuế đã chủ động phối hợp với Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường) trong việc xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai theo quy trình, kịp thời thông báo đến người sử dụng đất số tiền phải nộp vào NSNN. Những trường hợp hoàn cảnh khó khăn về tài chính, thực hiện ghi nợ tiền sử dụng đất đúng theo quy định.  Chi cục Thuế các khu vực  tiến hành thống kê, rà soát từng trường hợp đã thông báo nộp tiền sử dụng đất mà người dân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính để vận động thực hiện nộp kịp thời vào ngân sách. 

Ở một số địa phương, Chi cục Thuế cử nhân viên xuống địa bàn trực tiếp đôn đốc từng người dân nộp tiền sử dụng đất. Do đó, số thu ngân sách từ tiền sử dụng đất đạt kết quả đáng phấn khởi. Tính đến hết tháng 7, kết quả thu ngân sách từ tiền sử dụng đất ước đạt trên 26.002 tỷ đồng, đạt 361,15% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 723% so với cùng kỳ năm trước. Đây được ví von là “con số biết nói” về sự đột phá trong kết quả thu NSNN năm 2022 trên địa bàn tỉnh.

Nguồn thu tiền sử dụng đất được bố trí để đầu tư xây dựng hạ tầng, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Quá trình thực hiện thu tiền sử dụng đất cần bám sát các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và các bộ, ngành trung ương, của UBND tỉnh. 

Thời gian tới, các ngành chức năng cùng với chính quyền địa phương cần tăng cường tìm hiểu và phân tích thị trường, nắm bắt nhu cầu của người dân, nhà đầu tư về bất động sản, thực hiện các phương án bán đấu giá quyền sử dụng đất thành công, đúng quy định của pháp luật. Tiếp tục đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện dự án đô thị, dự án bất động sản nộp tiền sử dụng đất kịp thời, kiên quyết thu hồi tiền thuế nợ đọng. Đối với các dự án đầu tư hạ tầng khu dân cư mới, phải đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng được phê duyệt. Các đợt tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất, cần sớm hoàn thiện các thủ tục trình UBND tỉnh phê duyệt kết quả trúng đấu giá. Các bộ phận chuyên môn thuộc cơ quan thuế cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài nguyên và môi trường để đối chiếu các thông tin hồ sơ địa chính của người nộp thuế; bổ sung thông tin, tài liệu để bảo đảm thông tin giữa 2 đơn vị thống nhất và việc xác định nghĩa vụ tài chính là đầy đủ căn cứ pháp lý. Ngay sau khi có các quyết định của UBND tỉnh phê duyệt kết quả, các cơ quan thu tiến hành thu đầy đủ, kịp thời vào ngân sách nhà nước. 

Tin liên quan

Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Cừ(02/08/2022 7:10 SA)

Sở Tài nguyên và Môi trường sơ kết công tác 6 tháng đầu năm (29/07/2022 1:44 CH)

Hưng Yên: 100% doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử(28/07/2022 8:09 SA)

Thành phố Hưng Yên: Gần 1,3 nghìn người tham gia diễn tập phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn(15/07/2022 7:28 SA)

Hưng Yên: Tăng tốc tiêm vắc xin phòng Covid-19(13/07/2022 8:03 SA)

Tin mới nhất

Hấp dẫn không gian du lịch sinh thái mùa nhãn chín(07/08/2022 7:51 SA)

Giải Karate tỉnh Hưng Yên mở rộng lần thứ nhất năm 2022(06/08/2022 7:48 SA)

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản dự sinh hoạt Chi bộ...(05/08/2022 7:45 SA)

Rau màu vụ xuân - hè bán được giá, dễ tiêu thụ(04/08/2022 7:26 SA)

Hưng Yên: Thu hút dự án vốn đầu tư trong nước(03/08/2022 7:34 SA)

°
208 người đang online