Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi kết thúc xung đột, thiết lập hòa bình tại Ukraine

Đăng ngày 01 - 05 - 2022
100%

Tổng thư ký Liên hợp quốc đã tới Ukraine và gặp gỡ Tổng thống Volodymyr Zelensky, hứa hẹn sẽ tăng cường hỗ trợ cho những người dân đang đau khổ và hàng triệu người phải di dời do cuộc tấn công của Nga.

 Tổng thư ký LHQ António Guterres (trái) cùng Tổng thống Ukraine Volodymyr  Zelensky tại cuộc họp báo chung. (Ảnh: UN)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine tại Kiev ngày 28/4, Tổng thư ký António Guterres cho biết ông tới Ukraine “để tập trung vào những cách mà Liên hợp quốc có thể mở rộng sự hỗ trợ của mình cho người dân Ukraine, cứu lấy các sự sống, giảm đau khổ và giúp tìm ra con đường dẫn đến hòa bình”.

Tuy nghiên, ngay sau cuộc họp báo, hai cuộc tấn công tên lửa được cho là đã làm rung chuyển thủ đô của Ukraine. Theo báo cáo, ít nhất một người thiệt mạng và một số người khác bị thương, một số bị chôn vùi dưới đống đổ nát khi hai tòa nhà cao tầng bốc cháy.

Nhà lãnh đạo cấp cao của Liên hợp quốc tuyên bố kêu gọi kết thúc xung đột và thiết lập hòa bình, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế. “Nhiều nhà lãnh đạo đã có nhiều nỗ lực để ngăn chặn xung đột song những nỗ lực này cho đến nay vẫn chưa thành công” – ông nêu rõ.

Ngoài ra, ông Guterres cho biết hàng chục nghìn dân thường và máy bay chiến đấu được cho là vẫn còn ở thành phố ven biển Mariupol bị bao vây và phá hủy, đang "tuyệt vọng" cần một hành lang nhân đạo để thoát khỏi khu liên hợp luyện thép Azovstal. “Mariupol là một cuộc khủng hoảng trong một cuộc khủng hoảng. Hàng nghìn dân thường cần được hỗ trợ cứu sống. Nhiều người cao tuổi, cần được chăm sóc y tế hoặc bị suy giảm khả năng vận động” – Tổng thư ký chỉ rõ.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhất trí "về mặt nguyên tắc" để Liên hợp quốc và Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế tham gia sơ tán dân thường.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cho biết hoạt động hỗ trợ nhân đạo đã đến được với 3,4 triệu người bên trong Ukraine, đồng thời Liên hợp quốc đặt mục tiêu tăng hơn gấp đôi con số đó, lên 8,7 triệu người vào cuối tháng 8. Theo ông Guterres, hỗ trợ tiền mặt đang được mở rộng và Liên hợp quốc đang phân phối 100 triệu USD mỗi tháng, đặt mục tiêu tiếp cận 1,3 triệu người vào cuối tháng 5 và 2 triệu người ở đây vào tháng 8. Viện trợ lương thực đã tới được 2,3 triệu người với mục tiêu giúp 4 triệu người vào tháng 5 và 6 triệu người vào tháng 6.

Ông Guterres cho biết Liên hợp quốc sẽ tăng cường năng lực để đáp ứng nhu cầu của 7,7 triệu người phải di dời nội địa của Ukraine, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp vật tư y tế chấn thương và chăm sóc khẩn cấp cho hơn 7 triệu người./.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Mục tiêu chung là chấm dứt hiểm họa hạt nhân trên thế giới(03/08/2022 7:29 SA)

Thủ tướng Chính phủ tiếp Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới(20/07/2022 10:29 SA)

Liên hợp quốc kêu gọi các phản ứng táo bạo nhằm giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu(20/07/2022 10:20 SA)

Đại hội đồng LHQ thông qua tuyên bố chính trị về cải thiện an toàn giao thông đường bộ(04/07/2022 10:44 SA)

Hội nghị thượng đỉnh G7: Tái khẳng định các mục tiêu bảo vệ khí hậu(28/06/2022 10:44 SA)

°
65 người đang online