EU chưa đạt được thỏa thuận về lệnh cấm vận năng lượng Nga

Đăng ngày 26 - 04 - 2022
100%

EU hiện không có đủ sự ủng hộ từ các nước thành viên để cấm vận hoàn toàn hoặc áp thuế trừng phạt dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga.

 Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell  (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại Josep Borrell ngày 24/4 cho biết, một lệnh cấm vận hoàn toàn hoặc áp thuế trừng phạt đối với dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga đã không nhận được đủ sự ủng hộ từ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Như vậy, EU không có đủ sự ủng hộ từ các nước thành viên để cấm vận hoàn toàn hoặc áp thuế trừng phạt dầu và khí đốt nhập khẩu từ Nga. Ông Josep Borrell cũng cho biết chủ đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh EU tiếp theo diễn ra vào cuối tháng tới. Tuy nhiên, ông để ngỏ khả năng Ủy ban châu Âu (EC) có thể sẽ đưa ra đề xuất về gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga trong tuần này.

Theo ông Borell, tất cả các quốc gia EU đang nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc vào dầu khí của Nga, đồng thời bày tỏ tin tưởng vào việc khối này sẽ có thể giảm bớt sự phụ thuộc này.

Một số quốc gia phương Tây như Mỹ và Anh đã tuyên bố ngừng nhập dầu khí Nga. Tuy nhiên, EU từ chối cấm nhập khẩu năng lượng Nga ngay lập tức, do lo ngại ảnh hưởng tới kinh tế và sản xuất. Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung này.

Trước đó cùng ngày, Phó Chủ tịch EC kiêm Ủy viên thương mại EU Valdis Dombrovski đã để ngỏ khả năng khối này chuẩn bị gói trừng phạt thứ 6 chống Nga liên quan tới chiến dịch quân sự của Moskva tại Ukraine, có thể bao gồm một lệnh cấm vận dầu mỏ. Ông cho biết khi áp các lệnh trừng phạt, EU cần làm theo một cách thức nào đó để gia tăng sức ép lên Nga nhưng lại giảm thiểu tối đa các tổn thất không mong muốn. Theo ông Dombrovskis, chi tiết về các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ Nga chưa được nhất trí. EU có thể xem xét loại bỏ dần việc mua dầu mỏ của Nga, cũng như áp đặt thuế quan xuất khẩu trên một mức giá trần nhất định.

Nga là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho châu Âu. Năm 2020, Nga cung cấp 26% dầu mỏ nhập khẩu của EU. Sau khi Nga mở chiến dich quân sự đặc biệt ở Ukraine từ ngày 24/2, EU, Mỹ và Anh cùng một số quốc gia khác đã tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào các cá nhân và thực thể của Nga.

Riêng EU đã thông qua 5 gói trừng phạt đối với Nga, trong đó có lệnh cấm vận đối với than đá đã được 27 nước nhất trí thông qua. Gói trừng phạt này cũng có lệnh cấm xuất khẩu hàng hóa trị giá 10 tỷ euro cho Nga, trong đó có các mặt hàng công nghệ cao, và đóng băng tài sản của một số ngân hàng Nga. Ngoài ra, EU cũng đang mở rộng các mặt hàng cấm nhập khẩu từ Nga, trong đó có nguyên liệu thô và thiết bị quan trọng, ước tính trị giá 5,5 tỷ euro mỗi năm./.

Tin liên quan

Tin mới nhất

Mục tiêu chung là chấm dứt hiểm họa hạt nhân trên thế giới(03/08/2022 7:29 SA)

Thủ tướng Chính phủ tiếp Tổng Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới(20/07/2022 10:29 SA)

Liên hợp quốc kêu gọi các phản ứng táo bạo nhằm giải quyết khủng hoảng lương thực toàn cầu(20/07/2022 10:20 SA)

Đại hội đồng LHQ thông qua tuyên bố chính trị về cải thiện an toàn giao thông đường bộ(04/07/2022 10:44 SA)

Hội nghị thượng đỉnh G7: Tái khẳng định các mục tiêu bảo vệ khí hậu(28/06/2022 10:44 SA)

°
152 người đang online